Bắc Giang: ‘Cò’ đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện

  1. Trang chủ
  2. Tin thị trường
  3. Bắc Giang: ‘Cò’ đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện
Tin thị trường
1,089 lượt xem

Sau thời gian trầm lắng vì ảnh hưởng bởi làn sóng COVID -19 lần thứ 4, thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Giang lại có hiện tượng “sốt nóng” như hồi đầu năm. Tình trạng “cò đất” thổi giá, dự án rầm rộ rao bán đất dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về nguy cơ “vỡ bong bóng”.

Rầm rộ rao bán đất dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang các sàn môi giới nhà đất rầm rộ thông tin rao bán các dự án nhà ở, khu đô thị chưa đủ điều kiện mua bán theo quy định. Nhiều dự án dù hạ tầng vẫn đang ngổn ngang, chưa xong giải phóng mặt bằng nhưng đã được rao bán tràn lan nhằm “ăn theo” sức “nóng” của thị trường BĐS sau làn sóng COVID -19 lần thứ 4. Điển hình là dự án Khu đô thị Thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang).

Theo thông tin quảng cáo dự án có các hạng mục gồm shophouse, khu biệt thự, lô đất liền kề, tiến độ thi công chia thành 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 có diện tích 10ha; giai đoạn 2 là 23,5 ha; giai đoạn 3 là 47,3 ha. Điều đáng nói là dù hạ tầng vẫn đang ngổn ngang, thậm chí chưa xong giải phóng mặt bằng nhưng gần đây nhiều căn liền kề giai đoạn 3 tại dự án này liên tục được môi giới chào bán rầm rộ trên khắp các website, diễn đàn, hội, nhóm BĐS.

Một số môi giới của dự án khẳng định giai đoạn 3 đang giải phóng mặt bằng được 80%, đang làm đường đi chứ chưa hề xây dựng hạ tầng kỹ thuật. “Nếu khách đến xem bây giờ sẽ nhìn thấy các lô đất được đổ vạch phân chia bằng bê tông. Giá bán rơi vào khoảng 17 – 35 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Nếu khách mua đất của dự án bây giờ sẽ là kí hợp đồng vay vốn đầu tư thay vì kí hợp đồng mua bán… và đã có tới 60% khách đặt mua rồi”, một môi giới cho biết.

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực tiến hành giai đoạn 3 của Khu đô thị Thị trấn Vôi khẳng định khu đất thực tế chưa hoàn thiện đường đi, đang san lấp, đất đá ngổn ngang nhưng hàng ngày rất đông “cò đất” dẫn khách đến xem đất, chào bán rầm rộ.

Giải thích về lý do khách hàng phải hợp đồng vay vốn thay vì ký hợp đồng mua bán, môi giới tiết lộ dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nên cần phải làm vậy. Đồng thời, khách muốn đặt giữ chỗ để mua đất giai đoạn 3 của dự án thì phải trả khoản phí dịch vụ tùy vị trí.

Ngăn chặn môi giới “thổi giá”

Trước tình trạng “cò đất” thổi giá, rao bán, huy động vốn khi chưa được phép, chưa đủ điều kiện đã chuyển nhượng, mua bán,… ngày càng phức tạp ở các dự án, khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua bán BĐS, để tránh bị các đối tượng có ý đồ trục lợi lừa dối.

Ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết, ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS Bắc Giang phát triển chưa lành mạnh. Bởi thời gian qua, một số nhóm môi giới BĐS lập nhiều trang web, đưa lên các hội, nhóm Facebook, mạng xã hội thông tin mời gọi người dân tham gia đặt cọc giữ chỗ, để giữ phần đất định mua và khi nào dự án đủ điều kiện sẽ bán cho người dân. Những tín hiệu này khiến chính quyền địa phương lo ngại về việc đầu cơ, thổi giá khiến thị trường lại “sốt ảo” như hồi đầu năm.

Theo ông Hùng, để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, trong thời gian tới, Sở sẽ đề ra thêm một số giải pháp nhằm tăng cường công tác thông tin minh bạch về các dự án một cách thường xuyên. Đẩy nhanh tiến độ các khu đô thị, khu dân cư để dự án có nhiều mặt hàng nhằm đảm bảo nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, UBND các huyện cũng sẽ điều tiết các phiên đấu giá, không chia nhỏ các phiên đấu giá, tập trung đấu giá với số lượng lớn để môi giới không đủ sức “ôm hàng”; Thành lập tổ liên ngành để kiểm soát thị trường và bình ổn giá.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cảnh báo, đối với những thị trường BĐS tỉnh lẻ như Bắc Giang ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền cần phải hết sức lưu ý vì trong mấy tháng đầu năm đã xảy ra tình trạng “sốt ảo”, nhiều nhà đầu tư đã “ôm hận”. Bởi khi “sốt ảo” giá đất bị đẩy lên quá mức nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Bắc Giang, đối với dự án Khu đô thị mới phía Tây Thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) chia làm các giai đoạn triển khai nên thời điểm này dự án đang thi công nên không phải toàn bộ dự án đều đủ điều kiện chuyển nhượng. Do đó việc ký hợp đồng vay vốn là một hình thức lách luật. Trong khi đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc trên thị trường các sàn môi giới nhà đất đang rầm rộ rao bán và thu tiền phí dịch vụ (giai đoạn 3 của dự án) là việc làm không được phép của chủ đầu tư.


TIN TỨC LIÊN QUAN