Xu hướng đầu tư bất động sản trong thời kỳ “bình thường mới”

  1. Trang chủ
  2. Tin thị trường
  3. Xu hướng đầu tư bất động sản trong thời kỳ “bình thường mới”
Tin thị trường
578 lượt xem

Ngay khi dịch Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam được kiểm soát, trong điều kiện thích ứng an toàn, thị trường bất động sản quay lại đà phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, để bảo toàn nguồn vốn, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định “xuống tiền”.

Không nên lướt sóng

Dữ liệu trên hệ thống bigdata của batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm của người tìm mua BĐS tới thị trường đã hồi phục trở lại bằng với mức tháng 7/2021, tăng từ 55 – 67% so với tháng 9/2021. Trong tháng 10/2021, nhiều địa phương kiểm soát dịch hiệu quả, các hoạt động sản xuất kinh doanh được mở cửa trở lại đã tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nhìn nhận từ nay đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ chưa có nhiều thay đổi lớn. Nhà đầu tư thực hiện các giao dịch “lướt sóng”, ngắn hạn sẽ không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh.

Tâm lý của nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì cần có thời gian phân tích kỹ lưỡng về thị trường trước khi “xuống tiền”. Chính bởi vậy, để đảm bảo an toàn dòng vốn, các nhà đầu tư nên nhắm vào tầm nhìn trung hoặc dài hạn.

Mặt khác, sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều người có xu hướng tìm kiếm “ngôi nhà thứ 2” tại các khu vực ven các thành phố lớn với không gian gần gũi thiên nhiên và yên bình, nhằm tách biệt giữa cuộc sống và công việc, vừa có thể an cư đảm bảo an toàn 100% nguồn vốn vừa có thể tích lũy tài sản hay chuyển hướng cho thuê, kinh doanh thương mại… Việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và định hướng sự phát triển của thị trường, cơ sở hạ tầng cũng là những yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần quan tâm khi lựa chọn sản phẩm nhằm đảm bảo hiệu quả cho dòng tiền của mình.

Bất động sản biển sở hữu lâu dài chiếm ưu thế

Xu hướng chuyển dịch ra khỏi vùng lõi trung tâm đô thị lớn như TP HCM đổ về khu vực vùng ven qua các tuyến cao tốc, hạ tầng trọng điểm sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản khu vực phía Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, các khu vực ven biển lân cận TP HCM, di chuyển trong vài giờ lái xe, giá còn mềm, hưởng lợi từ hạ tầng và đáp ứng không gian sống gần gũi thiên nhiên đang lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư.

Bất động sản biển sở hữu lâu dài thu hút các nhà đầu tư
Bất động sản biển sở hữu lâu dài thu hút các nhà đầu tư

Tuy nhiên, quỹ đất ven biển và xung quanh khu vực biển thường được quy hoạch cho quốc phòng, cảng biển, khu công nghiệp; phần còn lại phân bổ cho các dự án resort, du lịch nghỉ dưỡng, hoặc phát triển các dự án thương mại. Trước tình trạng quỹ đất ven biển khan hiếm, những ai sở hữu bất động sản ở các khu vực này thường ít chuyển nhượng lại, đặc biệt là với những dự án có pháp lý sở hữu lâu dài.

Để tìm kiếm cơ hội đối với loại hình bất động sản ven biển, đặc biệt là đất nền ven biển sở hữu lâu dài tại các thị trường kỳ cựu như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… là điều không dễ khi giá đất tại các khu vực này đã tăng cao rất khó để sở hữu. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển mục tiêu đến những vùng đất mới với giá đất còn tương đối mềm và dư địa tăng giá còn lớn.

Một trong những khu vực được xem là “vùng trũng giá” đang thu hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư phải kể đến La Gi, Bình Thuận. Hiện giá bất động sản La Gi còn “mềm” khi dao động khoảng 30 – 45 triệu/m2. Các vị trí ven biển, thuận tiện kinh doanh, giá đất đạt mức 35 – 60 triệu/m2. Mặt bằng giá này còn thấp hơn nhiều so với giá bất động sản ven biển tại Phan Thiết, Mũi Né khi đạt đến ngưỡng 90 – 120 triệu/m2. Tại khu vực Hồ Tràm, đất nền ven biển mặt đường lớn đang được giao dịch với mức giá trên 100 triệu/m2. Với khoảng giá này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào tiềm năng sinh lời mạnh mẽ khi La Gi lên thành phố theo quy hoạch vào năm 2025.


TIN TỨC LIÊN QUAN